COVID-19 ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng như thế nào?

05 27

COVID-19 ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng như thế nào?

Covid -19 là đại dịch toàn cầu, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có tác động mạnh mẽ đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân.

Khảo sát dưới đây được thực hiện tại thị trường Việt Nam để thấy rõ hành vi người dùng và các ứng biến của các nhà bán lẻ như thế nào trong giai đoạn dịch Covid-19. Theo dõi để có những đánh giá tổng quan về tình hình cũng như tham khảo các dự đoán thay đổi trong tương lai gần.

1. Ảnh hưởng Covid -19 đến diễn biến tâm lý của người dân

Điều đầu tiên khi tin tức dịch bệnh được phát hiện là tâm lý hoang mang của người dân dẫn đến hành vi tích trữ để phòng dịch. Tuy nhiên diễn biến tâm lý này cũng thay đổi liên tục khi có những tin tức mới cập nhật về dịch.

2. Ứng biến của các nhà bán lẻ và hướng giải quyết truyền thông chủ yếu.

Hành vi mua của người dùng thay đổi đòi hỏi sự ứng biến nhanh nhạy của các nhà bán lẻ. Đây vừa là thách thức cũng là thời cơ để các doanh nghiệp tìm kiếm sự bứt phá.


3.
Ảnh hưởng Covid -19 đến hoạt động của người dân hoạt động

Đặc biệt là trong du lịch, học hành & giải trí. Mua sắp online tăng đột biến do tính an toàn cao, không lây lan dịch. 

4. Người dân hạn chế ra ngoài

Người dân thay vì đến nhà hàng, lê la hàng quán thì lại chuyển sang tụ tập ăn uống, chủ động tích trữ thực phẩm, gọi đồ ăn và giải trí tại nhà/ online.

ảnh hưởng covid 19

5. Thói quen mua sắm thay đổi

Người dân hạn chế mua sắm tại siêu thị, chợ & tạp hóa. Kênh mua hàng online là những kênh được lựa chọn thay thế. Đây cũng là điểm mà các doanh nghiệp cần chú ý để có thể tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo lượng hàng bán ra trong mùa dịch.

ảnh hưởng covid 19

6. Việc tiêu thụ các sản phẩm thông thường.

Ở nhà không ra ngoài thường xuyên cũng khiến cho thói quen tiêu thụ thực phẩm củ người dân thay đổi. Các loại thực phẩm đóng gói, vệ sinh bỗng trở nên “đắt hàng” hơn bao giờ hết.

7. Covid-19: ngành hàng FMCG nào được tích trữ?

ảnh hưởng covid 19

8. Chuẩn bị cho phục hồi sau dịch.

Sau dịch, người dân sẽ trở lại với cuộc sống như trước. Song thói quen trong những ngày dịch cần có thời gian thay đổi.

 

Với những thông tin trên đây, Phần mềm Facebook hi vọng rằng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn. Bệnh dịch là điều không ai mong muốn.Tuy nhiên cách bạn ứng xử như thế nào trước đại dịch có thể tạo nên được những điểm nhấn và có những thành quả không ngờ. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Data Analysis for Marketing